Interview

ไพ่ยิปซีในมุมมองของ “กั้ง” นิสิตวิทยาศาสตร์


โดย , เมื่อ

หลายคนอาจมองว่าความเรื่องเชื่อโชคชะตาเป็นสิ่งที่ขัดแย้งกับวิทยาศาสตร์ โดยเฉพาะเรื่องการทำนายอนาคตด้วยวิธีการต่างๆ วันนี้กั้ง อรกช เชาว์โพธิ์ทอง จากคณะวิทยาศาสตร์ จะมาแบ่งปันมุมมองความเชื่อเกี่ยวกับไพ่ยิปซีกับทุกคน

 S__15319077

จุดเริ่มต้นที่ทำให้เชื่อในไพ่ยิปซีคืออะไร

“ตอนแรกเราไม่เชื่อในไพ่ยิปซีเลย ไม่เชื่อว่าแผ่นกระดาษใบหนึ่งมันจะสามารถบอกอนาคตได้ แล้วมีวันหนึ่งก็มีคุณครูสมัยมัธยมฯที่ดูไพ่เป็นชวนเราไปดู เราอยากพิสูจน์ว่าจริงหรือเปล่า ก็เลยไป เราเลยถามว่าจะได้คณะตามที่หวังไหม แล้วปรากฏว่าเราก็ได้จริง”

กั้งบอกว่าหลังจากนั้นตัวเองก็ยังไม่เชื่อในคำทำนายร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะพอรู้อยู่แล้วว่าตัวเองมีโอกาสสอบติดสูง แต่การได้ดูไพ่ยิปซีในวันนั้นได้จุดประกายให้กลับไปหาข้อมูลและเริ่มต้น เรียนรู้เกี่ยวกับไพ่ยิปซีอย่างจริงจังมากขึ้น

 

ช่วยอธิบายหลักการทำนายด้วยไพ่ยิปซีหน่อยได้ไหม ว่าเริ่มต้นยังไง แต่ละขั้นตอนจำเป็นกับกระบวนการในการทำนายยังไงบ้าง

“อย่างแรกเราจะต้องให้คนที่มาดูสับไพ่เอง เหตุผลที่จะต้องให้เขาสับไพ่เองเป็นเพราะว่าเหมือนมันเป็นดวงของเรา จะสับกี่ครั้งก็ได้ จากนั้นก็ให้เขาตัดไพ่ออกเป็นสามกอง จะใช้มือซ้ายหรือขวาตัดก็ได้”

กั้งเสริมว่าการใช้มือข้างใดข้างหนึ่งตัดไพ่ไม่มีผลกระทบใดๆต่อดวงชะตา แม้หลายๆคนจะเชื่อว่าต้องใช้มือซ้าย หรือมือข้างที่ไม่ถนัด

กั้งบอกต่อว่า เมื่อตัดไพ่เสร็จแล้วจะต้องรวมไพ่ทั้งสามกองเป็นกองเดียวอีกครั้ง แล้วส่งให้ผู้ทำนายที่จะรับไพ่ทั้งหมดไปกรีดก่อนจะวางตรงหน้าคนดูเพื่อให้เลือกออกมาสามใบ แต่ก่อนจะเลือกคนดูจะต้องตั้งสมาธิให้แน่วแน่เกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการถาม กั้งบอกว่าขั้นตอนนี้สำคัญมาก คนดูจะต้องมีสติมากๆ เพราะต้องใช้จิตในการถาม และคำถามที่ถามจะต้องชัดเจน “จากนั้นคนดูจะต้องเลือกไพ่มาทั้งหมดสามใบ แล้วส่งให้เราที่เป็นผู้ทำนาย ผู้ทำนายจะถามคนดูอีกครั้งว่าคำถามคืออะไรแล้วถึงจะตีความไพ่ออกมาเป็นคำตอบ”

ไพ่ที่เลือกออกไปแล้วจะไม่ถูกนำกลับไปรวมกับกองไพ่ที่เหลืออยู่ เพราะกั้งบอกว่ายังมีไพ่อีกจำนวนมากที่ตอบคำถามเราได้ โดยไพ่ทุกใบสามารถตอบคำถามได้ในทุกๆ แง่มุม ทั้งความรัก สุขภาพ และการเงิน สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับการทำนายด้วยไพ่ยิปซี คือถ้าเราถามคำถามเดิมซ้ำ คำตอบมีแนวโน้มจะออกมาประมาณเดียวกัน กั้งเสริม

 

สิ่งที่น่าสนใจและทำให้ไพ่ยิปซีแตกต่างจากการทำนายชนิดอื่นๆ คืออะไร

“เรารู้สึกว่าไพ่ยิปซีเป็นสิ่งที่ไม่ตายตัวเหมือนชีวิตของเรา เพราะชีวิตเรามีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา อย่างไพ่ยิปซีเราสามารถถามเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะมันไม่ได้กำหนดคำตอบที่ตายตัวให้กับเรา ไม่เหมือนการดูด้วยวัน เดือน ปีเกิด ที่จะกำหนดไปเลยว่าจะต้องเป็นแบบนี้ๆ แต่ว่าเขาไม่รู้หรอกว่าชีวิตที่เป็นเส้นไป พอมองเข้าไปในกราฟนั้นยังมีขึ้นลงๆอีกมาก ไพ่ยิปซีสามารถเข้าถึงชีวิตเราได้มากกว่า”

S__15302676

กั้งเชื่อในไพ่ยิปซีกี่เปอร์เซ็นต์

“เรารู้สึกว่าเราไม่ได้เชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์ เชื่อประมาณ 50:50 เพราะสิ่งที่เราถามไปมันเป็นเรื่องของอนาคต ซึ่งเราจะเชื่อได้ก็ต่อเมื่อเราพิสูจน์ได้ว่ามันเป็นจริง ยังไงเราก็ไม่สามารถปักใจเชื่อได้ว่ามันจะต้องเกิดขึ้นจริงๆ”

 

เหตุการณ์ที่ทำให้รู้สึกเชื่อในไพ่ยิปซี

“สองสามเดือนที่แล้วเราดูไพ่ให้ตัวเอง แล้วไพ่ตีความหมายเตือนเรื่องเกี่ยวกับครอบครัว แต่เราก็ไม่ได้เอะใจหรือถามต่อ ปรากฏว่าวันต่อมายายเราเสีย ตรงนี้เลยทำให้เราเชื่อมากขึ้น แล้วก็รู้สึกเสียใจว่าทำไมไม่ถามต่อ”

 

การเรียนวิทยาศาสตร์กับศาสตร์กับไพ่ยิปซี

“(หัวเราะ) เราคิดว่าการดูไพ่ยิปซีมันเป็นงานวิจัย เป็นการทดลองทางวิทยาศาสตร์อย่างหนึ่ง ถ้าดูแล้วมันเป็นจริงมันก็เหมือนสมมติฐานของเราเป็นจริง ถูกต้อง  การดูไพ่มันจะสนับสนุนเหตุผล ยกตัวอย่างว่าเราดูเกี่ยวกับการเรียน อ่านไพ่ออกมาแล้วปรากฏว่ามันบอกว่าการเรียนจะไม่ดี เลยถามต่อแล้วก็ตีความไพ่ได้ว่าเป็นเพราะเราจะขี้เกียจ ดูๆแล้วมันก็ดูสมเหตุสมผลดี”

 

 เราคิดว่าการดูไพ่ยิปซีมันเป็นงานวิจัย เป็นการทดลองทางวิทยาศาสตร์อย่างหนึ่ง ถ้าดูแล้วมันเป็นจริงมันก็เหมือนสมมติฐานของเราเป็นจริง ถูกต้อง

S__15319054

เอาความเชื่อไปปรับใช้ในชีวิตในด้านไหนบ้าง

“การดูไพ่ยิปซีช่วยให้เราระมัดระวังตัวมากขึ้น ทำให้เราพร้อมในการใช้ชีวิตในวันถัดไป ถึงแม้ว่าไพ่จะบอกว่าจะมีเรื่องดีๆ เราก็ต้องไม่ประมาท”

“เรารู้สึกว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับชีวิตเราขึ้นอยู่กับการกระทำ การทำนายก็มีผลมาจากการกระทำของเราด้วยส่วนหนึ่ง ผลจากการทำนายก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการกระทำของเรา อย่างเช่น ถามวันนี้ พรุ่งนี้คำตอบอาจจะเปลี่ยนก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าวันนี้เราไปทำอะไรมาบ้าง”

 

เรารู้สึกว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับชีวิตเราขึ้นอยู่กับการกระทำ การทำนายก็มีผลมาจากการกระทำของเราด้วยส่วนหนึ่ง ผลจากการทำนายก็สามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการกระทำของเรา อย่างเช่น ถามวันนี้ พรุ่งนี้คำตอบอาจจะเปลี่ยนก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าวันนี้เราไปทำอะไรมาบ้าง

หากการทำนายไพ่ยิปซีเปรียบเหมือนการเตือนผลของการกระทำล่วงหน้าในอนาคต มันก็คงไม่มีข้อเสียหายอะไรหากเราจะทำนายเพื่อเปลี่ยนแปลงการกระทำในปัจจุบัน

เขียนเมื่อ โดย...

More to Read...

[TEDxChula] ธีร์ เชาว์ปรีชา : เพราะภาพถ่ายไม่ได้แค่บันทึกเหตุการณ์ พระตำหนักดาราภิรมย์: พื้นที่จุฬาฯ ในเมืองเหนือ 1 1 Essay Writing Service Exposed

Comments