Chula Life

แมวแบทแมน: เซเลบประจำคณะอักษรศาสตร์


โดย เมื่อ

ทุกคนคงรู้จักคุ้นเคยกับอัศวินรัตติกาลที่มีชื่อว่าแบทแมน  ฮีโร่ในชุดสีดำที่คอยปราบปรามเหล่าร้ายในเมืองก็อทแธม แต่แบทแมนที่เราจะพาทุกคนมารู้จักในวันนี้ ไม่ใช่มหาบุรุษสุดเท่ผู้นั้น แต่เป็นแบทแมนตัวเล็กๆ มีสี่ขา และมีเสียงร้องเมี้ยวต่างหาก

DSCF4554

แบทแมน แบทเหมียว

แบทแมนเป็นชื่อของแมวตัวหนึ่งที่สมัครเข้ามาเป็นสมาชิกคณะอักษรศาสตร์เมื่อประมาณต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ไม่มีใครรู้ว่ามันมาจากไหน รู้แต่เพียงว่า แบทแมนมักจะยึดทางเดินหน้าตึกมหาจักรีสิรินธรเป็นฐานที่มั่น นั่งมองดูนิสิตที่ผ่านไปมาบ้าง หรืออาจจะเดินสำรวจแถวนั้นเองบ้าง ไม่นานนักนิสิตก็คุ้นเคยกับมันและตั้งชื่อให้แมวหนุ่มหล่อตัวนี้ว่า ‘แบทแมน’ สาเหตุเพราะสีขนบนหน้าของมันที่เหมือนใส่หน้ากากแบทแมนไม่มีผิด นั่นคือหูกับหน้าครึ่งบนเป็นสีดำ ส่วนหน้าครึ่งล่างเป็นสีขาว ตากลมโตสีเหลืองสวย ส่วนที่ตัวก็เป็นลายสีขาวสลับดำ

สาเหตุที่ชื่อ ‘แบทแมน’ เพราะสีขนบนหน้าของมันที่เหมือนใส่หน้ากากแบทแมนไม่มีผิด

DSCF4533

แมวของประชาชน

ทุกคนที่รู้จักแบทแมนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “น่ารัก”

ตั้งแต่แบทแมนมาอยู่ที่คณะ มันไม่เคยขู่คนเลยสักครั้ง  ชาวอักษรฯ หลายคนที่รักแมวอยู่แล้วก็ไม่รีรอที่จะเข้าไปเล่นกับมัน และแบทแมนก็จะครางอย่างพอใจทุกครั้งที่มีคนลูบหัวลูบตัวหรือเกาคอให้มัน แต่ถ้าคนที่เดินผ่านไปมาไม่สนใจมัน มันก็จะเข้าไปเสนอตัวผูกมิตรเองด้วยการอ้อนแบบแมวๆ นั่นคือเดินเข้าไปคลอเคลียขาของมนุษย์เป้าหมาย แล้วหลับตาพริ้มเอาหัวถูไถขาโดยไม่ถามเจ้าของขาสักคำ มันดูมีความสุขเวลาได้อ้อนคน ถ้าคนเดินผ่านมาเป็นคู่ มันก็จะอ้อนทั้งคู่ไม่มียกเว้น

แต่ถึงจะน่ารักขนาดไหน แบทแมนก็มีนิสัยเสียตามแบบฉบับแมวๆ อยู่อย่างหนึ่งคือ รักอิสระ นึกจะไปไหนก็ไป อยู่ดีๆ วันหนึ่งแบทแมนก็หายตัวไปจากหน้าตึกมหาจักรีสิรินธร หลังจากหลายวันผ่านไปโดยที่ไม่มีวี่แววของแบทแมนรีเทิร์น หลายคนก็เริ่มสงสัยว่าแบทแมนหายไปไหน

DSCF4543

ที่จริงแบทแมนไม่ได้หายไปไหนไกล แบทแมนแค่ย้ายฐานที่มั่นไปอยู่หน้าห้องอาหารมอร์แกน ห้องอาหารติดแอร์ที่อยู่ชั้น 2 ของโรงอาหารอักษรฯ  แต่นิสิตส่วนใหญ่จะกินอาหารที่โรงอาหารชั้นล่าง จึงไม่มีใครรู้ว่าแบทแมนหนีไปประจำที่หน้าห้องอาหารชั้นบน ที่นั่นแบทแมนได้อานิสงส์จากแอร์เย็นชื่นใจที่ผ่านออกมาทุกครั้งเมื่อประตูเปิด และถ้าเผลอเปิดประตูค้างไว้ เจ้าแมวรักสบายก็จะฉวยโอกาสเดินเข้าไปสำรวจตามโต๊ะต่างๆ ในห้องอาหาร ถ้ามีคนเรียกชื่อมัน ไม่ว่าจะตั้งใจหรือเผลอเรียกก็ตาม แบทแมนก็จะเดินเข้าไปหา ช้อนตากลมๆ มอง แล้วออดอ้อนตามแบบฉบับของมัน ดูท่าว่าแบทแมนจะติดใจห้องแอร์จนไม่ยอมกลับลงไปอีกเลย แมวอะไร ไฮโซจริงๆ

แบทแมนไม่ได้หายไปไหนไกล แบทแมนแค่ย้ายฐานที่มั่นไปอยู่หน้าห้องอาหารมอร์แกน

แมวนิสัยเซเลบ

“เคยเล่นกับแบทแมน พอจะไปก็บ๊ายบายแล้วเดินออกมา มันก็วิ่งมาขวางหน้า พันแข้งพันขาไม่ยอมให้ไป พอจะเดินก็ขวางอีก ไปไม่ได้ จนต้องลงไปเล่นด้วยต่อ เล่นจนพอใจมันก็นอน เราถึงไปได้”- นีนนิมมาน ยอดเมือง อักษร#2

DSCF4542

ตอนนี้ทุกคนในคณะอักษรยกสถานะให้แบทแมนเป็น ‘เซเลบ’ ประจำคณะไปแล้ว ด้วยความเฟรนด์ลี่ขี้เล่นของมัน และแบทแมนก็ไม่ว่าหรอกนะถ้าเพื่อนๆ คนอื่นอยากจะมาสมัครเป็นแฟนคลับแบทแมนบ้าง แบทแมนรอต้อนรับทุกคนอยู่หน้าห้องอาหารมอแกนทุกวัน บางทีแบทแมนอาจจะหนีไปเดินเล่นที่อื่นบ้างตามประสาแมวก็อย่าโกรธกัน เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นเซเลบ ก็ต้องหาตัวยากหน่อยสิ จริงไหม

 

ถ่ายภาพโดย มณี โถสุวรรณจินดา

เขียนเมื่อ โดย...

More to Read...

ชวนย้อนอดีต: เดินทางข้ามเวลากับพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีทางภาพฯ พระตำหนักดาราภิรมย์: พื้นที่จุฬาฯ ในเมืองเหนือ 1 พลิกความเชื่อ “ใครว่ารักแท้ผ่านแอพพลิเคชั่นไม่มีอยู่จริง” The Benefits of How to Write a Personal Essay

Comments