Update

เพื่อชีวิตที่ดีกว่า: โครงการ ‘สร้างนิสัยใหม่ใน 7 วัน’


โดย เมื่อ

คุณเคยเขียนปณิธานรับวันปีใหม่ (new year resolution) มั้ยครับ?

ไม่ว่าจะเรื่องพฤติกรรม เช่น จะคุมเรื่องอาหารการกิน จะเริ่มออกกำลังกายอย่างจริงจัง จะนอนเร็ว หรือความคิด/ความสามารถ เช่น จะคิดบวกตลอดทั้งปี จะตั้งใจพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ จะเป็นคนดีของสังคม และอีกหลายร้อยหลายพันปณิธานที่จะหลั่งไหลออกมาจากความคิดที่อยากพัฒนาตนเองให้เป็นคนใหม่รับศักราชใหม่ที่จะมาถึง
แต่ก็อย่างที่รู้กันว่าความตั้งใจเหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะไปไม่ถึงฝั่งฝัน จากความตั้งใจก็เป็นได้เพียง ‘ความพยายาม’ ของคนที่อยากจะทำเท่านั้น ไม่ได้กลายเป็นนิสัยที่ติดตัวไปในระยะยาว

หลายๆ คนคงได้เคยเห็นมาบ้างว่ามีงานวิจัยหลายๆ ชิ้นที่ศึกษาคำถามว่า “ต้องใช้ระยะเวลากี่วัน พฤติกรรมบางอย่างถึงจะกลายเป็น ‘นิสัย’ ที่ถาวร” บ้างก็ว่า 10 วัน บ้างก็ 21 วัน หรือถึงขั้นกินเวลาหลายเดือนก็มี ด้วยความหลากหลายเช่นนี้จึงได้ข้อสรุปว่า ระยะเวลาที่ใช้ไม่สำคัญเท่ากับความต่อเนื่องในการลงมือกระทำสิ่งนั้นๆ แถมยังต้องดูด้วยว่างานนั้นมันมีความยาก-ง่ายเป็นอย่างไร

แต่ในวันนี้เราจะมานำเสนอ ‘สร้างนิสัยใหม่ใน 7 วัน’ โครงการดีๆ จากศูนย์สุขภาวะนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ Chula Student Wellness ผู้นำกลุ่มก็คือ พี่เอก สมภพ แจ่มจันทร์ จากกลุ่ม Knowing Mind Group นั่นเอง บางคนอาจจะบอกว่า “เอ้า ไหนบอกว่าไม่มีช่วงเวลาตายตัวไงล่ะ?” ผมก็จะบอกว่าโครงการนี้ไม่ได้มุ่งให้ทุกคนสามารถสร้างนิสัยได้ เพราะโครงการนี้เป็นเพียงตัวจุดประกายเล็กๆ ให้เราเห็นว่าเราสร้างนิสัยอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นนิสัยที่ดี ไม่ดี หรือแบบกลางๆ ก็ตามเท่านั้นเอง

และคนที่บอกเราว่าระยะเวลาไม่สำคัญเท่าความต่อเนื่อง ก็คือพี่เอกคนนี่เองน่ะแหละ

เราสร้างนิสัยอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นนิสัยที่ดีหรือไม่ดีก็ตาม

นอกจากนี้ ในโครงการจะยังได้เรียนรู้เรื่องเชิงวิชาการเกี่ยวกับนิสัยด้วย ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของนิสัย กระบวนการสร้างนิสัย ทฤษฎีเชิงจิตวิทยาที่เกี่ยวข้องกับการก่อร่างสร้างนิสัย และอุปสรรคสำคัญที่ทำให้นิสัยของเราแปรเปลี่ยนเป็นความพยายามไป อยากบอกว่ามันใกล้ตัวอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

แน่นอนว่าในเชิงปฏิบัติก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะว่าเราจะได้ทดลองสร้างนิสัยใหม่ตามหลักที่ได้เพิ่งเรียนไปในทันที! แต่ละคนเลือกทำกิจกรรมตามใจตัวเองต่างกันไป เช่น นั่งสมาธิให้ได้ก่อนนอนสัก 8 นาที หรือทำสควอตก่อนอาบน้ำให้ได้สัก 10 ที ส่วนตัวผู้เขียนเป็นคนทำอะไรไม่ค่อยยืด แถมยังผลัดวันประกันพรุ่งอีกต่างหาก เลยคิดว่าจะลองเขียนไดอารีให้ได้ยาวๆ โดยที่วันนี้เราได้เรียนรู้เรื่องการสร้างนิสัยที่ถูกวิธี แถมยังมีการติดตามผลตลอดช่วงเวลา 1 สัปดาห์และนับต่อจากนั้นเป็น 1 เดือนอีก น่าจะช่วยแก้นิสัยที่ว่าได้ไม่มากก็น้อย

ผู้อ่านคนไหนอ่านแล้วรู้สึกสนใจขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นนิสิตระดับไหน หรือจะเป็นอาจารย์หรือบุคลากรของมหาวิทยาลัย ขอเพียงแค่คุณอยากสร้างนิสัยใหม่ ขอให้ติดต่อเราม…ผิดๆ ติดต่อได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจของศูนย์ฯ เพื่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการนี้หรือกิจกรรมอื่นๆ ได้เลยครับ ที่ www.facebook.com/chulastudentwellness และถ้าใครสนใจจะเข้าร่วมโครงการนี้ละก็ขอให้ลงชื่อได้ที่ลิงก์นี้เลย http://goo.gl/forms/KLNCK7w9YV กิจกรรมนี้จัดทุกเดือนครับ โดยจะตรงกับวันพุธช่วงเย็นครับ (16.30 – 19.30 น.) รับรองว่าได้ลองแล้วจะติดใจ ❤️

unnamed

เขียนเมื่อ โดย...

More to Read...

1 มาร์ช มาวีร์: PR งาน TEDxChula ที่ทำมากกว่าแค่ขายบัตรให้หมด แมว = หมา: ก้อนขนเดินได้แห่งใต้ถุนนิเทศฯ จุดเริ่มต้น TEDxChula ทอลค์ระดับโลกฝีมือนิสิตจุฬาฯ มองความเชื่อในรั้วสีชมพูผ่านเลนส์

Comments