Interview

TEDxChulalongkornU: เสียงของแรงบันดาลใจ


โดย เมื่อ

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ TED Talk กันมาบ้างแล้วใช่มั้ย? TED คือเวทีที่เหล่า Speaker จากหลากหลายสาขาอาชีพ มาพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ฟัง ภายในระยะเวลาสั้นๆ ที่กำหนดให้ โดย TED จัดขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นที่แรก หลังจากนั้นก็ได้รับความนิยมอย่างถล่มทลาย ทำให้เกิด TEDx ขึ้นมาหลายต่อหลายที่ เจ้าตัว x นั้นหมายถึงงาน TED ที่จัดขึ้นอย่างอิสระในภูมิภาคอื่นๆ นั่นเอง และจุฬาฯ ของเรา ก็ไม่พลาดที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจให้คนทุกเพศทุกวัย กับโครงการที่มีชื่อว่า TEDxChulalongkornU

เกริ่นมาซะยาวขนาดนี้ วันนี้ CHU! จะพาทุกคนไปรู้จักกับ TEDxChulalongkornU ให้มากยิ่งขึ้น ผ่านมุมมองของ “ออม” นรมน นรานนท์กิตติกุล Executive Producer ประจำ TEDxChulalongkornU 2016 งานนี้มีความน่าสนใจยังไง ไปติดตามกันเลย!

IMG_9632

มารู้จักกันก่อนจะฟัง

รู้จัก Executive Producer

“สวัสดี ชื่อออมค่ะ เรียนอยู่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ชั้นปีที่ 3 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (BBA) สาขา Accounting”  ออมมีโอกาสได้รับหน้าที่ Executive Producer ในงาน TEDxChulalongkornU ประจำปีนี้ เธอบอกกับเราว่าตำแหน่งนี้จะคอยประสานงานระหว่างอาจารย์กับทีมงาน และระหว่างทีมเข้าด้วยกัน รวมไปถึงการประสานงานกับคนภายนอกด้วย

รู้จัก TED Talk

TED ย่อมาจาก Technology Entertainment และ Design เริ่มแรก TED เป็นองค์กรที่จะเชิญ Speaker ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญจากสามสาขาข้างต้นมาพูดสร้างแรงบันดาลใจ และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันมี Speaker ที่มาจากหลากหลายสาขามากขึ้น นอกจากนี้ยังมี TEDx ด้วยนะ ซึ่ง x มาจาก Independent Organization คือจะให้บุคคลทั่วไปสามารถเป็น License Holder เพื่อจัด TED ใน Community ของตัวเองได้

รู้จัก TEDxChulalongkornU

TEDxChulalongkornU เป็นโครงการที่ริเริ่มโดยอาจารย์จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยเห็นว่าเด็กบัญชีเรียนดี แต่ยังไม่ได้ลองลงมือปฏิบัติงานจริง จึงอยากหากิจกรรมไซส์ใหญ่ๆ ให้เด็กบัญชีได้ฝึกฝนฝีมือ จึงดำเนินการขอลิขสิทธิ์ของ TEDx และตั้งชื่อว่า TEDxChulalongkornU เพื่อเป็นตัวแทนของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีเป้าหมายเช่นเดียวกับ TED ทั่วโลก คืออยากสร้างแรงบันดาลใจให้คนอื่น เหมือนสโลแกนของ TED ที่ว่า “Ideas worth Spreading” ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของ TED เลยทีเดียว

13680387_651048418392858_3840265906361581950_o

ของดีที่มีให้ฟัง

ทำไมธีมงานในปีนี้ต้องเป็น TAKE OFF

ธีมงานในปีนี้สานต่อจากธีม Trust  your guts ในปีที่ผ่านมา โดยอยากส่งสารให้ผู้ฟังก้าวออกมาจากความกลัวของตัวเอง ออมอธิบายว่า ปีนี้อยากให้ผู้ฟังไปไกลมากกว่าเดิม คือเมื่อกล้าออกมาแล้วก็ต้องกล้าลงมือทำอย่างไม่ย่อท้อ กล้าที่จะฝัน และกล้าที่จะเป็นในสิ่งที่ตัวเองเป็น

“จริงๆ ออมรู้สึกว่าทุกคนมีศักยภาพในตัวเองนะ” เธอกล่าวพร้อมรอยยิ้ม “แต่บางครั้งก็มีจุดที่ไม่กล้าลงมือทำ อย่างออมเอง บางครั้งออมก็ไม่กล้าทำนู่นทำนี่ แต่ขอแค่ลองก้าวออกมา อยากให้ทุกคนลอง take off”

ทุกคนมีศักยภาพในตัวเองนะ แต่บางครั้งก็มีจุดที่ไม่กล้าลงมือทำ ขอแค่ลองก้าวออกมา ลอง take off

เกณฑ์ในการคัดเลือก Speaker

ออมเล่าให้เราฟังว่า ในตอนแรกทีมงานจะช่วยกันรวบรวมไอเดียว่าอยากให้ใครมาพูดบ้าง โดยจะคัดเลือกคนที่มีเรื่องน่าสนใจ หรือคนที่ในทีมฟังแล้วได้แรงบันดาลใจ แล้วคิดว่าอยากให้คนอื่นได้ฟังเพื่อให้เขาได้แรงบันดาลใจด้วย แล้วก็จะมีทีมงานเข้าไปคุยกับ Speaker โดยตรง แล้วลองหยิบมุมมองที่คนอื่นไม่รู้ มุมมองภายในที่น่าสนใจของแต่ละคนออกมา

ปีนี้มี Speaker คนไหนที่เข้าร่วมบ้าง?

ปีนี้มี Speaker จัดหนักจัดเต็มถึง 10 ท่าน มาจากหลากหลายสาขาอาชีพ ตั้งแต่ การศึกษา เทคโนโลยี สตาร์ทอัพ และอื่นๆ อีกมากมาย และยังมาจากหลากหลายช่วงอายุอีกด้วย เช่น น้องกัน เด็กชายอายุสิบสองขวบ อ.อุ๊ ฟรัง นรีกุล และคุณโจ้  Wedding Planner เป็นต้น ออมแอบกระซิบว่า ปีนี้ไม่ได้มีแค่ Talk เพียงอย่างเดียว แต่ยังมี Exhibition ที่จะจัดอยู่ตรงบริเวณหน้าโรงละครสยามพิฆเนศด้วย เป็นเหมือนกับพื้นที่ให้ผู้ที่เข้าร่วมฟังได้อุ่นเครื่องกันก่อนจะเข้าไปรับพลังจากการฟังเรื่องเจ๋งๆ จาก Speaker ทั้ง 10

IMG_9653

ความพิเศษของ TEDx

TEDx คือ Talk ที่จะไม่บอกผู้ฟังก่อนว่า Speaker แต่ละคนจะมาพูดเรื่องอะไรบ้าง ออมบอกว่านี่คือกิมมิคของงานเลยก็ว่าได้ เพราะอยากให้ผู้ฟังได้เห็น Speaker ในมุมมองที่ต่างจากที่ตนคิดไว้ และเกิดการแลกเปลี่ยนแรงบันดาลใจ นอกจากนั้น TEDx จำกัดเวลาให้ Speaker พูดได้ไม่เกิน 18 นาทีเท่านั้น! เป็นเพราะข้อกำหนดของ TED หลักที่ขอลิขสิทธิ์มา ออมบอกกับเราอย่างตื่นเต้นว่า 18 นาทีเป็นเวลาที่สั้นมากในการพูดเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ ทำให้เนื้อหาต้องอัดแน่นมาก ถือเป็นความท้าทายของ Speaker ด้วยที่ต้องพูดไป เหล่มองจอนาฬิกาจับเวลาไป

ฟังแล้วได้อะไร

ความสำคัญของ ‘แรงบันดาลใจ

ออมให้ความเห็นว่า การมีแรงบันดาลใจในชีวิตเป็นสิ่งสำคัญ เพราะแรงบันดาลใจจะเป็นตัวผลักดันให้เราไปต่อได้ ในวันที่เราท้อ แรงบันดาลใจจะเป็นตัวที่ฉุดเราให้ลุกขึ้น และทำให้เรากล้าที่จะทำอย่างอื่นต่อไปด้วย และเธอก็เชื่อว่าทุกคนมีแรงบันดาลใจอยู่ แต่อยู่ที่ว่าอะไรจะมาเป็นตัวกระตุ้นเราได้มากกว่า นี่คือสิ่งสำคัญที่จะทุกคนต้องหาให้เจอ

“ออมอยากให้คนฟัง TEDx อยากเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง พอออกมาจากงานแล้วอยาก Take off อยากลงมือเดี๋ยวนั้นเลย”

แรงบันดาลใจจะเป็นตัวผลักดันให้เราไปต่อได้ ในวันที่เราท้อ แรงบันดาลใจจะเป็นตัวที่ฉุดเราให้ลุกขึ้น

ถ้าจะถามหาบัตร TEDxChulalongkornU ตอนนี้คงต้องบอกว่าช้าไป เพราะตอนนี้บัตรเต็ม แต่สำหรับใครที่จองบัตรไม่ทันก็สามารถติดตามการถ่ายทอดสดทาง AIS Official Account  และสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เพจเฟสบุ๊ค TEDxChulalongkornU

14191439_10207853500396417_1637919074_o

และนี่คือบทสัมภาษณ์ของ “ออม” ตัวแทนเบื้องหลังจาก TEDxChulalongkornU เธอบอกกับเราตอนท้ายว่า เธอดีใจมากที่ได้มาทำงานตรงนี้ ได้พัฒนาตัวเอง รู้จักตัวเองมากขึ้น ได้เจอโลกความจริงที่ในห้องเรียนให้ไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้น เธอดีใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในเรื่องราวบันดาลใจของใครอีกหลายๆ คน

ถ่ายภาพโดย ลักษิกา แซ่เหงี่ยม (ศิลปกรรมศาสตร์)

เขียนเมื่อ โดย...

More to Read...

1 1 Chu ชวนดูหนังข้ามปีต้อนรับปี 2561 [TEDxChula] รีน่า อิษยา : ส่งต่อพลังความคิดผ่านงานออกแบบ จะรวยไปไหน: ซอกแซกภายในสนง.ทรัพย์สินแห่งจุฬาฯ

Comments