Article

ฟรีแลนซ์: จำเป็นอะไรต้องทำงานหนักขนาดนี้?


โดย เมื่อ

ฟรีแลนซ์: จำเป็นอะไรต้องทำงานหนักขนาดนี้?

ฟรีแลนซ์เป็นหนังดัง ถามใครก็คงจะรู้จัก ฟรีแลนซ์เป็นหนังดี อันนี้ก็ค่อนข้างยืนยันได้จากจำนวนสุพรรณหงส์ที่มีสลักชื่อหนังเรื่องนี้ และฟรีแลนซ์ก็เป็นหนังโดน นั่นสิ ทำไมฟรีแลนซ์เป็นหนังโดนใจวัยรุ่นทั่วประเทศ?

1441360817-cast-o

ต้องไม่ใช่แค่เพราะว่าหนังสนุก และไม่ใช่แค่เพราะหน้าหล่อๆ สวยๆ ที่โดนทำให้ยับเยินของซันนี่ ใหม่ ดาวิกา และวี วิโอเล็ตแน่นอน แต่เราคิดว่าเพราะมันแทงใจดำของใครหลายคน ด้วยการนำปัญหาเรื่องความสมดุลระหว่างการทำงานกับการใช้ชีวิต หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า work-life balance มาพิจารณาอย่างละเอียดอ่อนในทุกๆ ด้าน

เรื่องราวสะท้อนเทรนด์แห่งการปั่นงานข้ามวันข้ามคืน ที่เล่าผ่านเรื่องของ ยุ่น กราฟิกดีไซเนอร์ฟรีแลนซ์ ผู้ที่เลือกปล่อยให้ส่วนอื่นของชีวิต (แม้แต่การนอน) ละลายหายไปกับ M-150 และกาแฟเซเว่น เพื่อทำงานที่เป็นไปไม่ได้ จนร่างกายเริ่มส่งสัญญาณไม่พอใจ และนำไปสู่การ ‘หยุดพัก’ แล้วกลับมาพิจารณาหาความหมายของการทำงานดูดีๆ สักที

column201507150637754

หลังจากหนังเข้าฉายและดังระเบิดเถิดเทิง ก็มีใครหลายคนที่เทียบ ‘ความยุ่น’ กับระดับความบ้างาน ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่หาได้ไม่ยากเลยท่ามกลางเด็กจุฬาฯ โดยเฉพาะกลุ่มที่ทำกิจกรรมเยอะๆ จนถ้าได้เงินจากกิจกรรมทั้งหมดที่ทำอยู่ ก็คงจะลาออกจากชีวิตการศึกษาไปแล้ว (บังเอิญว่างานฟรีทั้งนั้น)

ในมหาลัยใหญ่ๆ แห่งนี้ โอกาสในการทำกิจกรรมวิ่งเข้าหาพวกเราทุกทิศทาง ทั้งจากสไลด์ของอาจารย์ บอร์ดหน้าตึกคณะ คำชักชวนจากเพื่อนพี่น้อง หรือแม้แต่วิ่งเข้าหาจริงๆ อย่างใบปลิวบนรถป๊อป และก็จะมีนิสิตจำนวนหนึ่งที่ยิ้มร่าคว้าโอกาสเหล่านั้นไว้

มาถึงวันหนึ่งก็พบว่าตัวเองกลายเป็นยุ่นไปซะแล้ว

ทุกคนต่างก็มีเหตุผลของตัวเองที่เลือกจะบ้างานอย่างไม่คิดชีวิต อยากเก่งขึ้น อยากเป็นที่ยอมรับ อยากไล่ตามความฝัน อยากมีความสุข ถ้าจะพูดให้เหมาะกับชีวิตเด็กมหาวิทยาลัยมากขึ้น บางคนก็อาจจะทําเพื่อคณะ ชมรม หรือ สังกัดของตน หรือไม่บางคนก็อาจจะมีเหตุผลง่าย ๆ เพียงแค่เพื่อช่วยเหลือเพื่อนผู้น่าสงสาร จนบางครั้งความคิดที่จุดให้เราเริ่มทำงานพวกนั้น ก็กลับมาทำเป็นตัวรั้งให้เราไม่อาจหยุดทำงานได้

กิจกรรมในมหาวิทยาลัยเหล่านี้อาจจะมีไว้ให้ฝึกแบกรับงานก็จริง ทว่ามันก็มีไว้ฝึกแบกรับงานอย่างพอดีเช่นกันนะ

CObGQ_GUcAABK5h

หนึ่งในฉากที่โดนใจเราที่สุดในหนังฟรีแลนซ์ คือฉากที่ยุ่นมองปฏิทินที่ไม่มีเดดไลน์ส่งงานอะไรเลย แล้วยิ้ม พร้อมกับคิดว่า มีอะไรให้ทำเต็มไปหมดเลย เพราะบางทีเราเองยังลืมไปแล้วว่าความสุขในการทำงาน อาจจะไม่มีความหมายเลย ถ้าไม่มีความสุขในการพักผ่อนมาคอยคั่น

แล้วคุณล่ะ ยังจำความสุขเวลาที่มองปฏิทินโล่งๆ ได้หรือเปล่า?

 

ขอขอบคุณภาพจากภาพยนตร์ ฟรีแลนซ์: ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ โดยบริษัท GTH จำกัด

เขียนเมื่อ โดย...

More to Read...

ไมโล ชยพัทธ์: ล้วงลึกเรื่องลับฉบับ Secret Alert [TEDxChula] ธีร์ เชาว์ปรีชา : เพราะภาพถ่ายไม่ได้แค่บันทึกเหตุการณ์ TALK WITH THE TOP: เรื่องของปราง ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน อุทยานจุฬาฯ: ของขวัญวันนี้เพื่อ 100 ปีข้างหน้า Eat With CHU!: เจ๊โอว…รอบดึกในตำนาน

Comments