Interview

TALK WITH THE TOP: เรื่องของปราง ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน


โดย เมื่อ
‘ปราง ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา’  เจ้าของคะแนนแอดมิชชั่นอันดับ 1 เมื่อปี 2558  ปัจจุบันเป็นนิสิตชั้นปีที่ 2 คณะนิเทศศาสตร์  จุฬาฯ หลายคนคิดว่าเธอเป็นเด็กเนิร์ด แต่ครั้งนี้เธอจะมาเล่าแง่มุมสนุกๆ สุด exclusive ในชีวิตเธอ ที่เราไม่เคยรู้กันมาก่อน!

fash_KAI3-011

 

เรื่องของปรางที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

  • ปรางเคยอยากเป็นนักบิน แต่คุณพ่อไม่เห็นด้วย
  • ปรางได้บัตรคอนเสิร์ต BIGBANG จากคุณสรยุทธ (สรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง)
  • ปรางเป็นคนเสียงทุ้ม เคยโทรไปแกล้งเพื่อนผู้ชาย แล้วเพื่อนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเพื่อนผู้ชายอีกคน เลยจะต่อยกันเพราะปราง
  • ปรางชอบอ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์มาก อ่านซ้ำถึง 8 รอบ
  • สี่อันดับแอดมิชชั่นของปรางคือ นิเทศแบบศิลป์ นิเทศแบบวิทย์ เศรษฐศาสตร์  และจิตวิทยา
  • ปรางไม่เนิร์ด!

fash_KAI3-02

คุยกับปราง

Q: คิดอย่างไรกับการที่จู่ๆ ก็มีคนมาสนใจเรากันเต็มไปหมดเลย?

A: ปรางว่าก็เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่ดีค่ะ ที่เรื่องของปรางเป็นประเด็นขึ้นมา อาจเพราะมีคุณพ่อคุณแม่เป็นหมอด้วย แต่ปรางก็รู้สึกดีที่ปรางอาจทำให้หลายๆ คนเริ่มมองนอกกรอบและหาตัวตนของตัวเองมากขึ้น และทำให้พ่อแม่หลายๆ คนหันมาคุยกับลูกมากขึ้น (ยิ้ม)

Q: คิดอย่างไรเวลามีคนบอกว่า “ปรางเนิร์ดอะ”?

A: ปรางไม่เนิร์ดดดดดดดด (หัวเราะ) ทุกคนต้องคิดว่าปรางเป็นเด็กเนิร์ดที่วันๆ อ่านแต่หนังสือแน่ๆ แต่ปรางก็เหมือนทุกคน เฮฮาปาจิงโกะ พอถึงโมเมนต์ซีเรียสก็ต้องซีเรียส ปรางว่าผลการเรียนที่ออกมาคือสิ่งที่สะท้อนความรับผิดชอบและลำดับความสำคัญของแต่ละคนมากกว่าลักษณะนิสัย เพราะฉะนั้น ถึงปรางจะผลการเรียนดี แต่ปรางก็ทำกิจกรรม เข้าสังคม เป็นคนตลกนะ

Q: ทำไมถึงเลือกคณะนิเทศศาสตร์ล่ะ?

A: จริงๆ ตอนแรกปรางไม่รู้จักคณะนี้เลย เพราะรอบตัวปรางมีแต่คนเป็นหมอ ตอนแรกปรางก็คิดจะเข้าหมอเหมือนกันค่ะ แต่พอดีปรางได้รู้จักกับรุ่นพี่ที่โรงเรียนคนหนึ่ง ที่เขาเรียนที่นิเทศฯ จุฬาฯ ปรางเลยได้รู้จักคณะนี้จากพี่เขา บวกกับตัวปรางเองก็รู้สึกต่อต้านนิดๆ (หัวเราะ) ว่าทำไมคนเรียนดีต้องเป็นหมอ ปรางเลยอยากฉีกตัวเองมาทางนี้ บางทีปรางอ่านหนังสือถึงตีสองตีสามก็ง่วงแล้ว แต่ปรางสามารถนั่งตัดต่อวีดีโอถึงตีห้าได้แบบไม่เบื่อเลย ปรางเลยคิดว่าตัวเองคงมาสายนี้แล้วแหละ

 

fash_KAI3-03

 

Q: หลังจากเข้านิเทศฯ มาแล้ว ปรางมีเป้าหมายใหม่หรือยัง?

A: ก็คงตามหาตัวเองต่อไปค่ะ ปรางอยากลองทำกิจกรรมเยอะๆ เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ให้ได้มากที่สุด (ยิ้ม)

Q: คิดว่าตัวเองมีข้อดี ข้อเสียอะไรบ้าง?

A: ปรางว่าปรางเป็นคนปรับตัวง่ายนะคะ (หัวเราะ) ส่วนเรื่องข้อเสีย คิดว่าบางทีปรางก็จริงจังเรื่องการเรียนมากไป แต่ตอนที่ติดนิเทศฯ ก็ตัดสินใจแล้วว่าจะเป็นเด็กกิจกรรม ปรางว่าการเรียนไม่ใช่ทุกอย่างในชีวิต คนที่เรียนเก่งไม่ได้จะประสบความสำเร็จตลอด แต่เป็นคนที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้มากต่างหาก

Q: รักสัตว์ไหม?

A: รักกก ปรางชอบหมาไซบีเรียนฮัสกี้มากกกก เหมือนหมาป่าดี แต่ปรางไม่ชอบพวกแมลงนะ ถ้าพวกผีเสื้อหรือแมลงปอยังพอโอเค แต่ถ้าเป็นพวกมด แมลงสาบหรือพวกที่ดูหยึยๆ นี่ไม่ไหวจริงๆ ค่ะ  (หัวเราะ)

Q: เวลาว่างๆ ชอบทำอะไร?

A: ก็…ไปกินข้าวกับเพื่อน อ่านนิยาย ดูหนัง ดูซีรีส์ รายการอาหาร การ์ตูน ปรางชอบตัว Banana Guard จากเรื่อง Adventure Time มาก น่ารักมาก

Q: ชอบอ่านหนังสืออะไรที่สุด?

A: ปรางชอบแฮร์รี่ พอตเตอร์มาก ปกติปรางไม่เคยอ่านหนังสือซ้ำเลย แต่ปรางอ่านแฮร์รี่มา 8 รอบแล้ว เป็นเรื่องที่อ่านแล้วเหมือนได้เจอเพื่อนเก่า รู้สึกอบอุ่นเหมือนได้กลับไปนั่งอ่านบนโซฟาตัวเดิมตอนเด็กๆ ที่บ้าน คือปรางชอบมาก ตอนปรางอายุ 11 ปี ปรางนั่งรอจดหมายจากฮอกวอตส์ รอแบบรอจริงๆ

Q: คิดว่าชีวิตตัวเองมีจุดพลิกผันอะไรไหม?

A: น่าจะเป็นตอนเข้าชมรมถ่ายภาพที่โรงเรียน (โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน) มันทำให้ปรางได้เจอคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน ทำให้ปรางหันมาชอบการถ่ายภาพแบบจริงๆ จังๆ มีครั้งหนึ่ง ที่อาจารย์เลือกว่าใครจะได้ไปถ่ายภาพงานกีฬาสาธิตสามัคคีบ้าง แล้วปรางก็ได้ไปแบบงงๆ ตอนนั้นคือดีใจมากก (ยิ้ม)

 

ทุกวันนี้ ‘ปราง’ ทั้งเรียน ทั้งทำกิจกรรมอย่างเต็มที่ แบบ ‘นิเทศศาสตร์’ ที่สำคัญ ปรางเป็นพี่ปี 2 แล้วนะ! มีน้องๆ เฟรชชี่ให้คอยดูแลและให้คำปรึกษา ปรางยังฝากถึงน้องๆ ทุกคนด้วยว่า “อย่าปิดกั้นตัวเอง ลองทำอะไรหลายๆ อย่าง แล้วสุดท้ายเราจะรู้เองว่าอะไรคือสิ่งที่ใช่สำหรับเราที่สุด”

 

chu1

เผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร CHU! Magazine
ฉบับที่ 1 ประจำเดือนตุลาคม 2558

เขียนเมื่อ โดย...

More to Read...

1 1 โรคซึมเศร้า : โลกไม่เศร้าถ้าเข้าใจกัน หมิว ธนียา : แอดมินเพจHIWSUS สู่การเป็น Social Media Planner TEDxChula The Inexplicable Puzzle Into Writing Essays Discovered

Comments